Một trong những thách thức khi tạo góc là làm sao cho chúng vuông. Mặc dù căn phòng không nhất thiết phải vuông vắn một cách hoàn hảo, nhưng các góc nên càng gần bằng 90 độ càng tốt. Nếu không, khi lót gạch hoặc trải thảm, bạn sẽ nhận thấy độ lệch ngay. Phương pháp 3-4-5 cũng hữu ích với những dự án mộc nhỏ và giúp cho tất cả các phần nằm khít với nhau như dự tính.

Phương pháp 1 của 1:
Áp dụng quy tắc 3-4-5

 1. 1
  Bạn cần hiểu về phương pháp 3-4-5. Nếu một hình tam giác có các cạnh lần lượt là 3, 4 và 5 cm (hay bất cứ đơn vị nào), chắc chắn đó là tam giác vuông với góc 90º nằm giữa hai cạnh ngắn. Nếu bạn "nhận thấy" tam giác này tại vị trí cần đo đạc thì góc giữa hai cạnh ngắn chắc chắn vuông. Điều này dựa vào định lý Pytago xuất phát từ Hình học: trong tam giác vuông, A2 + B2 = C2. Trong đó, C là cạnh dài nhất (cạnh huyền), còn A và B là hai cạnh ngắn (hay cạnh góc vuông).
  • Phương pháp 3-4-5 rất tiện lợi để kiểm tra vì đây là những số nguyên dương nhỏ. Theo định lý Pytago, ta có: 32 + 42 = 9 + 16 = 25 = 52.
 2. 2
  Tiến hành đo ba đơn vị độ dài (tùy chọn) từ góc ra một cạnh. Bạn có thể sử dụng mét, centimet, hay bất cứ đơn vị nào. Đánh dấu tại vị trí độ dài 3 đơn vị vừa đo.
  • Bạn có thể nhân từng số với cùng số lần mà vẫn áp dụng được. Hãy thử đo 30-40-50 cm nếu sử dụng hệ mét. Đối với phòng lớn hơn, bạn có thể áp dụng bộ 6-8-10 hoặc 9-12-15 mét.[1]
 3. 3
  Tiếp tục đo 4 đơn vị trên cạnh liền kề thứ hai. Sử dụng cùng đơn vị độ dài và đo cạnh thứ hai nằm ở vị trí có thể vuông góc so với cạnh thứ nhất. Đánh dấu tại vị trí độ dài 4 đơn vị vừa đo.[2]
 4. 4
  Đo khoảng cách giữa hai điểm đánh dấu. Nếu khoảng cách này là 5 đơn vị, góc giữa hai cạnh mà bạn đánh dấu là góc vuông.[3]
  • Nếu khoảng cách này nhỏ hơn 5 đơn vị, góc cần xác định sẽ bé hơn 90º. Hãy dời hai cạnh ra xa nhau.
  • Nếu khoảng cách này lớn hơn 5 đơn vị nghĩa là góc mà bạn cần xác định đang lớn hơn 90º. Hãy dời hai cạnh lại gần nhau hơn. Bạn có thể sử dụng khung hoặc thước vuông làm hướng dẫn để canh góc.
  • Sau khi căn chỉnh được góc vuông, bạn có thể kiểm tra ba góc còn lại của căn phòng để nhận được kết quả tương tự.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Phương pháp này sẽ chính xác hơn so với việc sử dụng khung hoặc thước vuông của thợ mộc, vì những dụng cụ này quá nhỏ để có được phép đo chính xác trong không gian lớn.
 • Đơn vị đo càng lớn thì phép đo sẽ càng chính xác.[4]

Những thứ bạn cần

 • Thước dây
 • Bút chì

Bài viết wikiHow có liên quan

Tiêu diệt thằn lằnTiêu diệt thằn lằn
Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Trộn vữaTrộn vữa
Diệt bọ chét trong nhàDiệt bọ chét trong nhà
Loại bỏ Ruồi giấmLoại bỏ Ruồi giấm
Diệt trừ bọ xít với phương pháp tự nhiênDiệt trừ bọ xít với phương pháp tự nhiên
Loại trừ nhện trong nhàLoại trừ nhện trong nhà
Đuổi thằn lằn ra khỏi nhàĐuổi thằn lằn ra khỏi nhà
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Gỡ băng keo hai mặt
Diệt trừ bọ ve quanh nhàDiệt trừ bọ ve quanh nhà
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Mark Spelman
Cùng viết bởi:
Chủ thầu
Bài viết này đã được cùng viết bởi Mark Spelman. Mark Spelman là Tổng thầu tại Texas. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, Mark chuyên về nội thất xây dựng, quản lý dự án và ước lượng dự án. Ông là chuyên gia về xây dựng từ năm 1987.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 69 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo