Tải về bản PDF Tải về bản PDF

WikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn cách hạn chế tối đa thiệt hại cho máy tính xách tay ngay sau khi bạn lỡ làm đổ chất lỏng lên sản phẩm. Nên nhớ rằng, mặc dù thông tin được cung cấp bên dưới là cách tốt nhất để tự xử lý khi nước tràn vào máy tính, nhưng không có cách nào đảm bảo chắc chắn rằng máy tính của bạn sẽ được “cứu sống”; bên cạnh đó, việc mang laptop đến trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp là giải pháp an toàn hơn rất nhiều.

Các bước

 1. 1
  Tắt và ngắt kết nối nguồn điện máy tính ngay lập tức. Nhấn và giữ nút nguồn của laptop để tắt “nóng”. Nếu chất lỏng chạm đến mạch trong lúc máy còn hoạt động thì laptop của bạn sẽ khó mà cứu vãn, vì thế thời gian chính là yếu tố quyết định.[1]
  • Để ngắt kết nối nguồn điện, chỉ cần rút cáp sạc khỏi laptop. Giắc cắm thường nằm bên trái hoặc bên phải của khung máy tính.
 2. 2
  Loại bỏ hết dư lượng chất lỏng còn lại trên laptop. Điều này sẽ giảm thiểu sự tiếp xúc của máy tính với chất lỏng và nguy cơ bị điện giật.
 3. 3
  Úp ngược máy tính và tháo pin ra nếu có thể. Thực hiện việc này bằng cách lật laptop lại, trượt thanh trượt bên dưới và nhẹ nhàng gỡ pin ra.
  • Riêng đối với MacBook, bạn cần mở ốc vít thì mới tháo rời được tấm chắn bên dưới với phần khung máy.
 4. 4
  Tháo hết giắc cắm của phần cứng gắn ngoài, bao gồm những thiết bị sau:
  • USB (ổ đĩa flash, thiết bị tiếp hợp không dây, thiết bị sạc, vân vân.)
  • Thẻ nhớ
  • Thiết bị điều khiển (ví dụ như chuột)
  • Sạc laptop
 5. 5
  Trải khăn lên mặt phẳng. Chọn một nơi ấm áp, khô ráo và kín đáo để bạn có thể phơi laptop trong vài ngày.
 6. 6
  Mở laptop rộng hết cỡ và đặt máy nằm úp xuống khăn. Tùy vào khả năng linh hoạt mà laptop có thể được bẻ thành hình chiếc lều, thậm chí hoàn toàn trở thành một mặt phẳng.
 7. 7
  Thấm khô bất kỳ chất lỏng nào nhìn thấy được. Những nơi có thể lau chùi là mặt trước và sau của màn hình, khung máy tính và bàn phím.
  • Bạn phải đảm bảo máy tính vẫn phần nào hướng xuống trong lúc lau chùi để chất lỏng (nếu còn) sẽ tiếp tục chảy ra ngoài.
 8. 8
  Cơ thể bạn cần tiếp đất trước khi chạm vào linh kiện bên trong của laptop. Việc tiếp đất cũng sẽ loại bỏ tĩnh điện khỏi quần áo hay cơ thể. Tĩnh điện có thể làm hỏng mạch điện trong thiết bị, vì thế bạn phải thực hiện bước này trước khi chạm vào card RAM hay ổ đĩa cứng.
 9. 9
  Tháo gỡ bất kỳ phần cứng nào có thể tháo được. Nếu cảm thấy không thoải mái hay không quen với việc tháo RAM, ổ đĩa cứng và những linh kiện có thể tháo được bên trong laptop, bạn nên cân nhắc đem máy tính đến các trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp.
  • Bạn có thể tìm những hướng dẫn trực tuyến dành riêng cho máy tính của mình và tham khảo chi tiết thay thế phần cứng cũng như cách tháo lắp. Chỉ cần tìm theo từ khóa "RAM removal" hay "cách tháo RAM" (hay bất cứ linh kiện nào mà bạn cần tháo gỡ) cùng với thông tin hệ thống và số hiệu máy tính.
  • Đối với MacBook, trước tiên bạn phải mở hết mười con ốc vít cố định tấm chắn bên dưới với khung máy.
 10. 10
  Thấm khô các linh kiện bị ướt bên trong máy tính. Dùng một mảnh vải sợi cực mảnh (hay một miếng giẻ không có xơ vải) để thấm khô laptop.
  • Nếu khu vực bên trong vẫn còn nước, bạn phải rút hết nước ra khỏi máy tính trước.
  • Tất cả thao tác phải cực kỳ nhẹ nhàng.
 11. 11
  Loại bỏ các chất cặn lắng. Dùng một mảnh vải không có xơ để đánh sạch những vết bẩn không phải nước một cách nhẹ nhàng, hoặc bạn có thể dùng khí nén để thổi bay bụi bẩn, sạn nhỏ và mọi chất lắng đọng khác.
 12. 12
  Để laptop khô. Để máy tính tự khô ít nhất một ngày.[2]
  • Bạn nên cân nhắc việc để laptop ở nơi ấm áp và khô ráo. Chẳng hạn như việc để gần một máy hút ẩm có thể đẩy nhanh quá trình hong khô của máy tính.
  • Đừng bao giờ sử dụng máy sấy để giúp laptop nhanh khô, vì nhiệt của máy sấy tập trung lại một chỗ và đủ nóng để làm hư hại những bộ phận bên trong của máy tính.
 13. 13
  Ráp lại laptop và mở nguồn. Nếu máy tính không khởi động hoặc nếu có sự sai khác trong âm thanh hay hình ảnh, bạn cần mang laptop đến dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp ngay (Phong Vũ, Drlaptop, vân vân).
 14. 14
  Loại bỏ các chất cặn bã nếu cần thiết. Cho dù máy tính được “cứu sống” và hoạt động trở lại, bạn vẫn có thể gặp phải trục trặc do sự nhờn rít hay chất béo trong đồ uống còn sót lại. Bạn có thể loại bỏ những tạp chất này bằng cách nhẹ nhàng lau những khu vực còn dính bẩn bằng giẻ hay vải không xơ mà trước đó bạn đã dùng để thấm khô laptop.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Laptop hoạt động lại sau khi khô không có nghĩa là mọi thứ đã được giải quyết. Điều cốt yếu cần làm là sao lưu lại dữ liệu và đem máy tính đi kiểm tra toàn diện.
 • YouTube có những hướng dẫn toàn diện và nâng cao về việc tháo rời laptop hỏng.
 • Một số công ty có điều khoản về việc làm ướt máy tính trong chế độ bảo hành; hãy kiểm tra điều này trước khi tiến hành tháo máy tính tại nhà; bất kỳ thao tác tự sửa chữa nào cũng có thể khiến sản phẩm bị từ chối bảo hành.
 • Nếu có thể, bạn nên quay video ghi lại toàn bộ quá trình tháo gỡ để không gặp phải khó khăn trong việc lắp ráp lại laptop.
 • Nhiều công ty có bán những tấm phủ bàn phím hay lớp màng cho laptop. Mặc dù có thể khiến cách mà bàn phím phản hồi lại thao tác nhập liệu bị thay đổi, nhưng những loại vật liệu che phủ này cũng ngăn chặn chất lỏng tràn vào trực tiếp, gây ảnh hưởng đến máy tính.
 • Cân nhắc việc mua bảo hành "tai nạn đổ nước" nếu bạn biết mình thường xuyên phải tiếp xúc với chất lỏng. Tuy phải bỏ ra thêm vài triệu đồng so với giá của laptop, nhưng số tiền đó vẫn rẻ hơn so với việc phải mua máy mới.
 • Sẽ rất hữu ích nếu bạn hướng quạt máy về phía bàn phím trong nhiều giờ, điều này sẽ làm bay hơi lượng chất lỏng còn lại bên trong các phím bấm.

Cảnh báo

 • Không kết hợp điện và nước! Đảm bảo rằng toàn bộ phích cắm và các điểm tiếp xúc với dòng điện khô ráo hoàn toàn trước khi kết nối lại máy tính với nguồn điện.
 • Không mở laptop lên giữa quá trình hong khô.

Những thứ bạn cần

 • Khăn
 • Tua vít nhỏ nhiều loại
 • Túi bóng để đựng các phần nhỏ và ốc vít
 • Vải không có xơ

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 2.825 lần.
Chuyên mục: Máy tính
Trang này đã được đọc 2.825 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo